ติดบูโรคืออะไร? พร้อมสิ่งที่ต้องรู้และข้อควรระวังในการติดบูโร

ทำความรู้จักกับการติดเครดิตบูโรคืออะไร 

สำหรับปี 2566/2023 นี้ เราก็คงจะได้ยินคำว่า “ติดเครดิตบูโรกันมากขึ้น เพราะสองสามปีที่ผ่านมานั้นเกิดปัญหาทั้งการระบาดโควิดและปัญหาเศรษฐกิจที่มีค่าครองชีพที่สูงขึ้นจึงทำให้หลาย ๆ คนไม่สามารถจะจ่ายชำระหนี้ให้ตรงตามงวดได้ แล้วมาในปีนี้เราอยากจะกู้ยืมเงินซึ่งจะมีสินเชื่อธนาคารไหนไม่เช็คเครดิตบูโรกันบ้างล่ะ ก่อนที่เราจะไปกู้ยืมเงินเราไปทำความรู้จักกับติดเครดิตบูโรคืออะไรกันก่อนว่าจะมีผลอะไรต่อการกู้เงินจากธนาคารอย่างไรกันบ้าง สำหรับติดเครดิตบูโรคือ การรายการสถานะทางการเงินของเราที่บ่งบอกถึงประวัติเครดิตบูโรในการใช้จ่ายเงินของเราไม่ว่าจะเป็นการผ่อนชำระค่าบ้าน ค่างวดรถ ค่าบัตร

เครดิต หรือแม้กระทั่งการจ่ายชำระค่าผ่อนสินค้าอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ หากเราจ่ายชำระหนี้ดีก็แสดงว่าสถานะปกติไม่ติดบูโร แต่ถ้าเราจ่ายชำระหนี้เกินระยะเวลากำหนดนั่นก็แสดงว่าสถานะการเงินของเราไม่เป็นปกติซึ่งก็เรียกว่าติดเครดิตบูโรนั่นเอง

ข้อควรรู้ติดเครดิตบูโรต้องทำอย่างไร 

และข้อควรรู้สำหรับคนที่ติดเครดิตบูโรแต่ต้องการจะกู้เงินออนไลน์ได้จริงหรือขอสินเชื่อต่าง ๆ จากธนาคารหรือสถาบันการเงินต้องทำอย่างไร สำหรับปี 2566/2023 ดังที่ได้บอกไปข้างต้นแล้วว่าการขอสินเชื่อธนาคารไหนไม่เช็คเครดิตบูโรบ้างก็คงจะตอบได้ว่ามีน้อยมากเพราะธนาคารส่วนใหญ่เขาจะต้องเช็คเครดิตบูโรของผู้กู้เพื่อนำไปพิจารณาประกอบการชำระหนี้และจำนวนหนี้ที่จะอนุมัติ ดังนั้นหากกู้เงินติดบูโรโอกาสที่ธนาคารเขาจะอนุมัติสินเชื่อนั้นก็คงจะน้อย หากเราต้องการกู้เงินแต่ยังติดเครดิตบูโรอยู่ก็ใช่ว่าเราจะกู้เงินไม่ได้ เพียงแค่เราทำการล้างเครดิตบูโรของเราให้หมดหรือจ่ายชำระหนี้ให้อยู่ในสภาพปกติโดยการติดเครดิตบูโรจ่ายหมดแล้วนั้นเราก็สามารถที่จะกลับมาเป็นลูกหนี้ที่ดีได้และสามารถจะขอกู้เงินได้อีกครั้ง และหากถามว่าติดเครดิตบูโรกี่ปีถึงจะหลุดซึ่งโดยปกติแล้วการติดเครดิตบูโรจะจัดเก็บข้อมูลไม่เกิน 3 ปี ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังหากเราชำระหนี้ดีภายใน 3 ปีแล้วเราไม่ควรจะกลับไปติดบูโรอีกนั่นเอง

ช่องทางเช็คการติดเครดิตบูโรออนไลน์

และสำหรับใครที่จะกู้เงินจากธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ แต่ยังมีความกังวลว่าตัวเองนั้นติดเครดิตบูโรหรือไม่ ปัจจุบัน 2566/2023 นั้นเราสามารถที่จะตรวจเช็คการติดเครดิตบูโรได้หลายช่องทางแต่การเช็ค

เครดิตบูโรออนไลน์นั้นง่ายสุดและสามารถจะทำได้ด้วยตนเองโดยเช็คเครดิตบูโรผ่านโมบายแบงก์กิ้งดังนี้แอป BualuangM ธนาคารกรุงเทพ, แอป MoMy ธนาคารออมสิน, แอป KKP Mobile  ธนาคารเกียรตินาคินนภัทร, แอปธนาคารกรุงไทย ktb Krungthai NEXT,  แอป tttb touch ธนาคารไทยธนชาตินั่นเอง

Scroll to Top